30 มิถุนายน 2557

การออกกำลังกายแบบ T25 คืออะไร

T25 DVD 

T25 หรืออีกชื่อ FOCUS T25 คือ DVD ออกกำลังกาย ที่เน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (Cardio) เป็นหลัก โดยต้องทำอย่างต่อเนื่อง 25 นาที ไม่มีหยุดพัก หลักๆก็คือ เคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเต้นตามเทรนเนอร์ใน DVD เต้นอย่างหนักติดต่อกันนาน 25 นาทีโดยไม่หยุดพัก โดยการขยับแขน ขาอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็วตามระดับความเร็ว เช่น Speed 1.0 , Speed 3.0 เป็นต้น เมื่อความเร็วเพิ่มขึ้น หัวใจก็จะเต้นแรงขึ้นตามระดับ ซึ่งเป็นแบบฉบับการออกกำลังกายแบบ cardio ที่จะเน้นการเต้นของหัวใจ ที่จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรงขึ้นและส่งผลต่อการเบิร์นแคลอรี่ด้วย

T25 DVDShaun T ผู้ออกแบบโปรแกรมรับประกันว่า หากผู้เล่นตั้งใจทำตามโปรแกรม ก็จะให้ผลไม่ต่างจากการออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงเต็ม และเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงด้วย และที่สำคัญสามารถทำได้ที่บ้านเพียงใช้พื้นที่ในการออกเพียงเล็กน้อย ซึ่งถ้าหากทำต่อเนื่อง 5 วันต่ออาทิตย์ รูปร่างก็จะกระชับ เเข็งเเรง น้ำหนักลง แต่ทั้งนี้ ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ตามตารางอาหารด้วย คือการทานอาหาร 5 มื้อต่อวัน เพื่อให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญตลอดเวลา หลักๆก็คือจะมีตาราง มีคู่มือการทานอาหาร เเละโปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับเดือน 2 ซึ่งในแต่ละโปรแกรมก็จะต่างกันไป
 
การออกกำลังกาย แบบ T25 ก็จะแบ่งเป็น 3 ระดับ ต่างรูปแบบกัน ดังนี้
  • Alpha จะใช้เวลาออก 5 สัปดาห์ โดยจะเน้นการออกกำลังกายทุกส่วน เพื่อสร้างพื้นฐานการออกกำลังกาย
  • เมื่อจบ alpha แล้ว ก็ต่อเดือนที่2 ด้วยโปรแกรม Beta  จะเน้นออกกำลังส่วนกลางของลำตัว ซึ่งจะจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบด้วย เช่น ดัมเบลหรือยางยืด
  • Gamma ก็จะเป็นการรวมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แต่มีลักษณะที่ต้องทำอย่างรววเร็วคือ speed 3.0 เมื่อเร็วขึ้นก็ทำให้ยากขึ้นด้วยและเหนื่อยมากขึ้นเช่นกัน
T25 คืออะไร


การออกกำลังกายแบบ T25 จะทำให้เราเสียพลังงานเยอะมาก หลายคนที่เริ่มเล่นช่วงแรกๆ อาจจะเหนื่อย ปวดเมื่อย และเลิกไป แต่การที่จะได้สุขภาพมาพร้อมกับรูปร่างที่ดี ก็ต้องใช้ความอดทนเป็นธรรมดา

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโปรแกรมการออกกำลังกาย T25 จะทำให้คนหันมาสนใจการออกกำลังกายมากขึ้น แต่ T25 ก็มีข้อจำกัดสำหรับผู้เล่น เพราะการออกกำลังกายด้วยโปรแกรมนี้ มีท่าการเต้นที่ค่อนเร็วและต่อเนื่องเป็นเวลา 25 นาที ซึ่งต่างจากการเต้นแอโรบิค ที่มีการไล่ท่าตามลำดับจากเบาไปหาหนัก ดังนั้น โปรแกรม T25 จึงเหมาะกับผู้เล่นที่ไม่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ไม่ควรออกกำลังกายด้วยโปรแกรม T25 เพราะอาจเป็นอันตรายได้