21 กรกฎาคม 2557

เมนูอาหารควบคุมน้ำหนัก : อกไก่ต้ม ถั่วลันเตาบด และสลัดผัก

อกไก่ สลัดผัก
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนประกอบ
1. ถั่วลันเตา 225 กรัม (ถั่วลันเตาที่เก็บโดยวิธีแช่แข็ง เมื่อจะนำมาทำอาหารต้องคลายให้เย็นก่อน)
2. ผักสลัดแล้วแต่ชอบ
3. อกไก่ลอกหนัง 150-200 กรัม หรือ 1-2 ชิ้น โดยประมาณ
4. กระเทียม 2 กลีบใหญ่
5. นมจืดประมาณครึ่งถ้วย
6. ใบไธม์ หรือออริกาโน (เป็นเครื่องเทศอย่างหนึ่ง ในมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)
7. เนยครึ่งช้อนชา
8. เกลือ
9. พริกไทย

หมายเหตุ : สัดส่วนอาจปรับได้ตามความเหมาะสม แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ
1. ปั่นกระเทียม ถั่วลันเตา และใบไธม์ รวมกันจนละเอียด (หรืออาจะใช้วิธีการต่ำก็ได้แต่ต้องให้ละเอียด) นำส่วนผสมไปต้มกับนมและเนย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยอกไก่ ปิดฝาต้มจนสุก
3. นำอกไก่ที่สุกแล้วออกมาหั่นเป็นชิ้น
4. ทานพร้อมกับถั่วลันเตาบดที่ปรุงสุกไว้ และ สลัดผัก (สำหรับน้ำสลัดผักสามารถซื้อสำเร็จรูปได้ตามร้านซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป

หมายเหตุ : ใครที่ชอบทานรสจัดสามารถปรุงแต่งรสเพิ่มได้โดยการนำน้ำผึ้ง ซอสทาบาสโก และเกลือ ผสมเข้าด้วยกันแล้วราดบนอกไก่ หรือจะประยุกต์เป็นสูตรแบบไทยๆโดยทานกับน้ำพริกเผา แจ่วหรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้